"Chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo" - Bắt kịp xu hướng, bước tới tương lai


Ngày 25/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 131/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”. Trong đó, giáo dục và đào tạo là một trong các lĩnh vực rất được ưu tiên để thực hiện Chuyển đổi số . Ngành Giáo dục cũng xác định: chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lí; là công cụ tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường giáo dục, đổi mới mô hình quản lí cơ sở giáo dục, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo hiện nay.

Do đó sự ra đời của các phần mềm Quản lý giáo dục và đào tạo là một điểm sáng trên hành trình tiến tới phương pháp giáo dục, quy trình quản lý hiện đại.

Thế nào là chuyển đổi số trong Giáo dục?

Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 03/6/2020 nêu rõ: "Chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục là phát triển nền tảng hỗ trợ dạy và học từ xa, ứng dụng triệt để công nghệ số trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập; số hóa tài liệu, giáo trình; xây dựng nền tảng chia sẻ tài nguyên giảng dạy và học tập theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Phát triển công nghệ phục vụ giáo dục, hướng tới đào tạo cá thể hóa".

Nhu cầu sử dụng Phần mềm Quản lý Giáo dục

Giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực nhận được nhiều tác động tích cực nhất từ xu hướng chuyển đổi số. Do đó, các cơ sở giáo dục như: Trường đại học, trường cao đẳng và trung cấp đang ngày càng đẩy mạnh quá trình thực hiện chuyển đổi số trong công tác đào tạo và quản lý. Với mong muốn tạo nên môi trường học tập hiện đại, hiệu quả hơn cho sinh viên, đồng thời giúp tối ưu hóa công tác quản lý cho cán bộ và giảng viên nhà trường.  

Đa phần các trường hiện nay đã thực hiện triển khai phần mềm Quản lý giáo dục nhưng vẫn còn rời rạc, sử dụng nhiều phần mềm riêng biệt, khó quản lý và kiểm soát. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện báo cáo kết quả hoạt động định kỳ. Đòi hỏi cần có một giải pháp phần mềm vừa có khả năng tích hợp thông tin quản lý đào tạo, tăng tính kết nối giữa các phòng ban vừa có thể kết xuất dữ liệu báo cáo thống kê theo yêu cầu.

Lợi ích của việc sử dụng phần mềm Quản lý Giáo dục và Đào tạo

Ngày nay, trước bối cảnh bùng nổ ngày càng lớn của các phương tiện hiện đại, việc triển khai và áp dụng phần mềm Quản lý giáo dục và đào tạo cho các đơn vị quản lý giáo dục là một phương pháp mang lại hiệu quả cao.

Hình 1. Lợi ích khi triển khai phần mềm Quản lý giáo dục và đào tạo

Đồng hành với xu thế chuyển đổi số Quốc gia, Trung tâm Công nghệ Phần mềm Trường Đại học Cần Thơ (CUSC) đã xây dựng và phát triển thành công Hệ thống tích hợp thông tin quản lý đào tạo (CUSC-UIIS) - bộ giải pháp đáp ứng nhu cầu về chuyển đổi số của các trường. Với hơn 40 phân hệ phục vụ xuyên suốt quy trình quản lý đào tạo từ đầu vào đến đầu ra cho sinh viên. Bên cạnh đó, CUSC cũng vừa cho ra mắt app mobile dành cho sinh viên và giảng viên để có thể xem và truy cập nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi. Hiện nay, đã có hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước lựa chọn CUSC là nơi để triền khai Phần mềm Quản lý Giáo dục.

CUSC-UIIS vinh dự được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh mục các sản phẩm đạt tiêu chí ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan, tổ chức khi sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, thuê, mua sắm.

Hình 2: Giới thiệu về phần mềm CUSC-UIIS

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về giải pháp, vui lòng liên hệ:

– Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Trúc Linh (Ms.)
– Điện thoại: 0292 3731072 (ext.504)
– Địa chỉ Email: nttruclinh@ctu.edu.vn