Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu III Trường Đại học Cần Thơ


Chương trình thực tập PCCC nhằm mục đích nâng cao ý thức trách nhiệm của VCNLĐ, sinh viên, học viên về công tác PCCC. Giúp VCNLĐ, sinh viên, học viên nắm vững tổ chức qui trình chữa cháy, thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ. Đánh giá khả năng phối hợp giữa Tổ, Đội chữa cháy cơ sở trong giải quyết tình huống chữa cháy, cứu hộ và thoát nạn.

Trước khi buổi diễn tập PCCC bắt đầu đã có mặt đầy đủ thành phần trong Ban Tổ chức như ông Trần Thiện Bình - Trưởng phòng Công tác chính trị (Trưởng ban), ông Trương Xuân Việt - Phó Giám đốc Trung tâm (Phó ban) cùng các thành viên là đại diện của các đơn vị tại Khu III. Đồng thời cũng có mặt đầy đủ các đơn vị, cơ quan hỗ trợ cho công tác diễn tập như ông Cao Hoài Sơn - Đội phó Đội cứu nạn cứu hộ (CNCH) và ông Nguyễn Hoàng Nghĩa đến từ Phòng cảnh sát PCCC và CNCH thành phố Cần Thơ; ông Trương Văn Bích đến từ Công an Phường An Phú, ông Dương Văn Út và ông Huỳnh Chí Ninh là Tổ phó Tổ PCCC Trường đại học Cần Thơ.

Lúc 14g55 thứ Hai ngày 09/10/2023, đám cháy giả được tạo ra từ lệnh đốt lửa vào khay sắt đã được Ban Tổ chức chuẩn bị trước. Nơi xảy ra cháy được giả lập là cháy tại Phòng thực hành 4 tầng 2 tòa nhà A1.

Khi phát hiện đám cháy, ông Lý Đức Minh đang làm việc tại tầng 2 lập tức bấm chuông báo động cháy và hô to “Cháy! Cháy! Cháy!”, sau đó cúp cầu dao điện của tầng. Sau khi nắm được tin báo cháy, VCNLĐ ở các tầng khác của tòa nhà cũng hô to “Cháy! Cháy! Cháy!” và cúp cầu dao điện của tầng mình đang làm việc.

Ông Mai Quốc Đại gọi điện thoại báo tin cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Phường An Phú và Đội PCCC Trường Đại học Cần Thơ.

Nhóm bảo vệ khu III với nhiệm vụ ngăn chặn xe tại cổng không cho vào khu vực cháy. Phối hợp với các lực lượng có liên quan đảm bảo an ninh trật tự trong khu III, bảo vệ hiện trường cháy, bảo vệ tài sản đã được di chuyển khỏi khu vực cháy.

 

Ảnh cúp cầu dao điện của tầng 1

Khi nghe báo động cháy, đội PCCC tại Khu III lập tức tham gia chữa cháy, dùng bình chữa cháy đã được trang bị để dập tắt đám cháy.

 

Cũng trong thời gian đó, toàn thể VCNLĐ đang làm việc và tất cả các sinh viên, học viên đang học tập tại tòa A1 lập tức tiến hành sơ tán ra khỏi tòa nhà sau khi nghe báo cháy.

 

Đồng thời cũng tiến hành di chuyển tài sản ra khỏi tòa nhà và tập kết tại nơi an toàn.

 

Các thành viên trong đội PCCC Khu III có nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ tiến hành kiểm tra và phát hiện vẫn còn người trong tòa nhà A1. Nhóm đã hướng dẫn những người cuối cùng ở tòa nhà chạy ra ngoài.

 

Sau khi kết thúc buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Khu III, Ban Tổ chức tiến hành họp rút kinh nghiệm. Buổi thực tập được đánh giá là đã diễn ra theo đúng với kế hoạch, đúng với kịch bản và có đầy đủ thành phần tham dự trong Ban Tổ chức cũng như của các đơn vị hỗ trợ. Qua đó, Ban Tổ chức cũng nhận được những góp ý chân thành mang tính xây dựng của quý Lãnh đạo, quý vị đại diện đơn vị hỗ trợ để công tác diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được sát với thực tiễn hơn.